Vừa qua tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp (CASRAD) đã tổ chức Hội thảo: “Tham vấn báo cáo nghiên cứu tính bền vững của hệ thống PGS tại Việt Nam” - Sự kiện nằm ...
Vừa qua tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp (CASRAD) đã tổ chức Hội thảo: “Tham vấn báo cáo nghiên cứu tính bền vững của hệ thống PGS tại Việt Nam” - Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thuộc chương trình hợp tác “Vận động chính sách An toàn Thực phẩm” do CASRAD chủ trì và tổ chức phi chính phủ của Bỉ - VECO tài trợ. Ngoài các cán bộ đến từ các bên thực hiện dự án như Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp (CASRAD), Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD), Tổ chức VECO, hội thảo còn có sự góp mặt của hơn 40 đại biểu đến từ các cơ quan nhà nước Trung ương và Địa phương như Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT), Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS), Chi cục BVTV các tỉnh Phú Thọ, Lạng Sơn..., Viện Nghiên cứu Rau quả, Trường Cao đẳng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ, đại điện các địa phương, các liên nhóm đang sản xuất rau hữu cơ, Rau an toàn theo tiêu chuẩn PGS tại Lương Sơn – Hòa Bình, Thanh Xuân – Sóc Sơn, Tân Đức – Phú Thọ...Và cuối cùng là đại biểu từ Câu lạc bộ Người tiêu dùng và đại diện các cửa hàng kinh doanh sản phẩm Hữu cơ và an toàn tại Hà Nội. Đặc biệt hội thảo còn có sự góp mặt và đóng góp ý kiến từ tổ chức phi chính phủ của Đan Mạch về Phát triển Nông nghiệp Châu Á – ADDA – đơn vị đầu tiên trực tiếp triển khai chứng nhận PGS (Participatory Guarantee System) - Hệ thống Đảm bảo Cùng tham gia - áp dụng cho sản xuất rau hữu cơ tại Việt Nam. Tại đây, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về hiện trạng chứng nhận chất lượng rau tại Việt Nam, thông tin về các mô hình PGS hiện hành, báo cáo về nghiên cứu tính bền vững của hệ thống PGS Việt Nam và cuối cùng là thảo luận để đưa ra các ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện nghiên cứu. Ông Đào Thế Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp (CASRAD) – Trưởng ban tổ chức hội thảo nhấn mạnh: “PGS là hình thức quản lý phù hợp với tập quán sản xuất nhỏ lẻ tại Việt Nam và việc đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới PGS tại nước ta trong thời gian qua là một tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên hiện nay diện tích và quy mô sản xuất vẫn còn nhỏ, sự tham gia của người dân vào mạng lưới này vẫn còn hạn chế, trong khi đó nhu cầu về rau an toàn trên thị trường không ngừng tăng lên. Vì vậy, cần nỗ lực hơn nữa trong việc thúc đẩy PGS hữu cơ thành một hình thức quản lý tự nguyện, mở rộng quy mô sản xuất đáp ứng được nhu cầu của thị trường, mang lại lợi ích lâu dài cho cả cộng đồng”